on Thu Oct 08, 2015 10:10 pm

tvhp2015
Thành viên

Thành viên
Bài viết Bài viết : 137
Point Point : 411
Được cảm ơn Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia Ngày tham gia : 07/07/2015
Tiêu đề: Cấu tạo của một mộ đá đôi là như thế nào?

Việc xây mộ, sang cất mồ mả là một nét đẹp trong văn háo tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc xây lăng mộ bằng đá, mộ một mái, hai mái đá, mộ đôi đá...phản ánh phần nào sự phát triển của xã hội đồng thời lưu giữ lại nhiều nét đẹp tâm linh cho thế hệ sau.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Xây mộ đá có nhiều kiểu: mộ đá đơn, mộ đá đôi hay cả khu lăng mộ. Tuy nhiên xây mộ đá đôi có những ưu điểm và điểm đặc biệt của nó. Xây mộ đá đôi hiện nay đang rất ưa chuộng. Mộ đá đôi là kiểu mộ dành cho từ hai hay nhiều người trở lên thường dành cho bố mẹ, vợ chồng, anh em sinh đôi...,phần mộ được thiết kế mộ đá chung với nhau tách biệt giữa hai phần mộ là một vách ngăn nhỏ. Hoặc cũng có thể mộ đá đôi dành cho việc xây trên nền diện tích đất nhỏ hẹp và cần tận dụng triệt để từng khoảng trống. Mộ đá đôi được xây bằng chất liệu đá xanh và đá hoa cương đang trở thành xu thế hiện nay.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Mộ đá đôi thường sử dụng chất liệu đá xanh nguyên khối tự nhiên để thi công.
Cấu tạo của mộ đôi đá xanh nguyên khối bao gồm: Phần đế, phần hộp (phần bưng), phần nắp và bài vị.

+ Phần đế: là phần dưới cùng hay còn gọi là đế lót dưới cùng và trên là lớp đế sen.Lớp đế lót thường được băm nhám còn lợp đế sen trạm hoa văn cánh sen.Hai lớp nay có thể được làm liền nhau luôn hoặc làm rời.Tổng cộng hai lớp cao khoảng 15-24cm là vừa.

+ Phần bưng: mặt trước mộ thường chạm khắc hai tấm bưng chữ thọ (hoặc hoa văn khác) cách nhau bởi một cột đá vuông. Hai bên hông là hai tấm bưng trạm hoa văn rồng phượng hoặc tùng cúc. Mặt sau là hai tấm bưng thường trạm hoa sen.

+ Phần nắp mộ : là một viên đá liền khối trạm cánh sen.

+ Phần bài vị: ghi tên, tuổi năm sinh năm mất của người quá cố

Mỗi mộ phần đá đôi đều có cấu tạo chung như trên còn về kích thước hay mẫu mã, chất liệu đá có thể khác tùy theo nhu cầu của gia chủ.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Công ty CPXNK đá mỹ nghệ Ninh Bình nơi cung cấp và thi công các kiểu mẫu mộ đá đôi đẹp Ninh Bình làm bằng chất liệu đá xanh nguyên khối, đá hoa cương chất lượng tốt và giá cả hợp lý.Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết