on Wed Oct 21, 2015 1:42 pm

leanhtu1239x
Thành viên

Thành viên
Bài viết Bài viết : 335
Point Point : 1005
Được cảm ơn Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia Ngày tham gia : 05/06/2015
Tiêu đề: Viêm gan c và những điều bạn cần biết

Viêm gan c và những điều bạn cần biết
 
 
 
Có nhiều loại bệnh gan: viêm gan siêu vi , xơ gan , rối loạn chức năng gan ở trẻ em , sỏi mật , bệnh gan do rượu, do chuyển hóa , bệnh gan tự miễn , di truyền, ung thư gan ……..Ở nước ta quan trọng và phổ biến là bệnh viêm gan do siêu vi. Tin vui cho các bệnh nhân là hiện đã có phương pháp dieu tri viem gan b vô cùng hiệu quả.
 
 
 


  • Viêm gan là gì? Là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan (từ bình dân hay gọi là sưng gan).
  • Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm gan: do thuốc, rượu , độc chất, chuyển hóa, tự miễn………..quan trọng và phổ biến nhất ở nước ta là do siêu vi. Có nhiều loại siêu vi gay viêm gan : A, B, C, D, E, G, TT virus, Sen virus…Một số siêu vi gây bệnh lý toàn thân gây viêm gan thứ phát: CMV (cytomegalo virus), EBV (Epstein Barr virus) …..Chỉ có virus gây viêm gan B, C, D là có thể gây viêm gan mãn tính và xơ gan. Ở nước ta phổ biến là viêm gan A, B, C; Trong đó, quan trọng là B, C do nguy cơ của xơ gan , ung thư gan.


III. Viêm gan siêu vi C:

 
Hình virus viem gan sieu vi b
 
1.Dịch tễ :

 
Hiện nay có khoảng 3% dân số thế giới nhiễm siêu vi C và trên 170 triệu người mang virus này mãn tính. Ở VN tỉ lệ nhiễm khoảng 1,8%.
 
Tỉ lệ mắc ở khu vực châu Á thay đổi 1—5% .Ai cập có tỉ lệ nhiễm cao nhất thế giới 15% . Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 8.000----10.000 trường hợp tử vong do viêm gan C.
 

 
2.Lây lan:

 
_ Người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C.
 
_ Dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C..
 
_ Nhân viên y tế: do tiếp xúc bệnh phẩm nhiễm siêu vi C trong quá trình làm việc.
 
_ Đường tình dục.
 
_ Từ mẹ sang con.
 
_Nguyên nhân khác: xăm mình , xỏ lỗ tai
 
_Có trường hợp nhiễm không rõ đường lây

3.Lâm sàng :

 
Thời gian ủ bệnh từ 2 tuần ---- 6 tháng
 
a/Cấp:
 
Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng .Một số khác có biểu hiện mệt mõi , chán ăn , có thể vàng da , nước tiểu đậm màu ……chẩn đoán chủ yếu dựa vào xét nghiệm máu.
 
b/Mãn
 
Khoảng 85% trường hợp nhiễm siêu vi C chuyển thành mãn tính , nghĩa là không đào thải siêu vi sau 6 tháng . Đặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển thầm lặng qua nhiều năm , vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời . Nhiều trường hợp bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nghiêm trọng : xơ gan , báng bụng , dãn mạch máu đường tiêu hóa , có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt và tử vong. Có thể có biến chứng ung thư gan. Khi đã xơ gan , khó hồi phục , vì vậy nên điều trị sớm nhằm ngăn ngừa xơ gan , ung thư gan.
 
Sơ đồ nhiễm viêm gan C
 
4.Chẩn đoán:

 
_ Anti HCV: dương tính chứng tỏ có nhiễm siêu vi C , không có ý nghĩa là kháng thể chống lại bệnh.
 
_ HCVRNA (đây là xét nghiệm về gen của siêu vi ) xuất hiện rất sớm sau khi nhiễm bệnh , xét nghiệm này dương tính chứng tỏ bệnh đang phát triển , virus đang sinh sôi nảy nở.
 
. Xét nghiệm về gen của siêu vi : xác định được genotype của siêu vi , định lượng được số lượng siêu vi trong máu, nhờ đó gíup định phác đồ điều trị chính xác , tiên lượng được hiệu quả thành công của quá trình điều trị.
 
.Có nhiều kỹ thuật xác định gen siêu vi C , kỹ thuật LiPA là một trong những kỹ thuật tiến tiến và chính xác.
 
 

5.Điều trị:

 
a/Viêm gan C cấp
 
Lúc trước các bác sĩ quan niệm chỉ cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi , bồi dưỡng , sinh tố, không cần điều trị đặc trị . Tuy nhiên hiện nay nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng , nếu điều trị viêm gan C giai đoạn cấp bằng Interferon đơn độc hay phối hợp Ribavirin trong vòng 6 tháng sẽ loại khỏi virus khỏi cơ thể , đưa gan về bình thường , tỉ lệ thành công 90---95%.
 
b/Viêm gan C mãn:
 
Phác đồ điều trị viêm gan C hữu hiệu : Interferon + Ribavirin, hiện nay có loại Interferon thế hệ mới Peg-Interferon hiệu quả hơn Interferon.
 
Hiệu quả điều trị viêm gan C phụ thuộc rất nhiều yếu tố:
 
 
 
Yếu tố
 
Thuận lợi
 
Không thuận lợi
 
Phái
 
Nữ
 
Nam
 
Tuổi
 
<40
 
>40
 
Thời gian bệnh
 
ngắn
 
dài
 
Xơ gan
 
không
 

 
Cân nặng
 
<75kg
 
>75 kg
 
Nồng độ siêu vi
 
thấp
 
cao
 
Genotype siêu vi
 
Không phải type 1
 
Type 1
 
 
 
 
 
 
 
 
Nếu dùng phác đồ điều trị Peg-interferon+ Ribavirin cho type 2, 3 chỉ cần điều trị 24 tuần , trong khi cho type 1 phải 48 tuần. Tỉ lệ thành công cho type 1 là 42% trong khi type 2, 3 là 82%.
 
Biểu đồ dưới đây cho thấy các yếu tố ảnh hưởng hiệu quả điều trị trong viêm gan C mãn. Qua đó chúng ta thấy việc xác định genotype , định lượng virus đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan C.
 
Biểu đồ điều Peg-interferon+ Ribavirin
 
 

6.Phòng ngừa và cach chua benh viem gan b

 
Hiện tại chưa có vaccin ngừa viêm gan C , chỉ có thể:
 
_ Tránh tiếp xúc thân mật với người bệnh hay người mang mầm bệnh.
 
_ Tránh sử dụng kim tiêm , ống tiêm hay đụng chạm với dụng cụ bén nhọn bị hoại nhiễm.
 
_ Loại bỏ mẫu máu bị hoại nhiễm.
 
 

7.Lời khuyên chế độ ăn và lối sống:

 
_ Chế độ ăn: Bạn nên hạn chế rượu , bia vì xơ gan dễ xảy ra hơn ở người viêm gan đồng thời nghiện rượu .Bệnh nhân viêm gan C có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh bình thường .Khi đã có xơ gan , bác sĩ khuyên nên áp dụng chế độ ăn giảm muối .
 
_Lối sống: Như đã nêu ở trên , siêu vi viêm gan C lây truyền qua đường máu , nếu bạn bị đứt tay hãy lau sạch bằng dung dịch sát trùng . Mặc dù nguy cơ lây nhiễm thấp , bạn vẫn nên áp dụng phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết