on Thu Nov 12, 2015 8:24 am

cuongcung
Thành viên

Thành viên
Bài viết Bài viết : 41
Point Point : 119
Được cảm ơn Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia Ngày tham gia : 25/03/2015
Tiêu đề: Vô sinh được phân thành 2 kiểu cơ bản

Mỗi cặp vợ chồng khi thống nhất đi đến lập gia đình đều mong muốn có con. Theo liệt kê , có khoảng 10% một số cặp vợ chồng ở Việt nam đang gặp phải vấn đề hiếm muộn hay còn gọi là vô sinh . Vậy bạn có bao giờ thắc mắc về vô sinh? Có một vài căn nguyên nào dẫn đến hiện tượng khó có con hay khó có con ở phái mạnh và phái nữ có khác nhau gì không? một vài thắc mắc ấy sẽ được nhắc đến trong nội dung dưới đây.

[You must be registered and logged in to see this image.]

định nghĩa bệnh vô sinh

Có nhiều tổng quan khác nhau về không có con Tùy thuộc vào khía cạnh nhìn nhận. tuy thế , tất cả một số khái quát đều có một điểm chung là để chỉ hiện tượng 2 người khác giới sống chung với nhau trong một thời gian dài, không dùng phác đồ ngăn chặn thai nào mà vẫn không có khả năng có con. trước kia thời gian được nhắc tới là hai năm, nhưng gần đây, tổ chức y tế thế giới WHO đã rút ngắn chỉ còn lại một năm.

không có con được chia thành 2 kiểu sơ khai bám vào nguyên nhân đó là khó có con nguyên phát (nghĩa là chưa dính bầu lần nào) và vô sinh thứ phát là từng mang thai ít nhất một lần nhưng không giữ được em bé .

Ngày nay, khi khoa học đã phát triển , lý do gây không có con đã lần lượt được làm sáng tỏ, trong đó các nhà khoa học thấy rằng tỷ lệ vô sinh giữa nam và nữ giới là tương đương, tỷ lệ đó chiếm khoảng 40%, còn lại 20% là lý do kết hợp vô sinh vì cả vợ lẫn chồng. Có một nghiên cứu khác, những nhà khoa học thấy rằng tỉ lệ gây vô sinh ở nam giới lên đến 45%.

Về bệnh vô sinh do con gái

khó có con ở thiếu nữ có khi do nhiều tác nhân làm cho như:

khác thường về giải phẫu bộ phận sinh dục như: hẹp "vùng kín" – âm hộ hay chỉ có một phần "vùng kín" , âm hộ có vách ngăn, màng trinh dày, kênh cổ dạ con hẹp, lộn xộn chất nhầy cổ dạ con ức chế sự di chuyển của tinh trùng, dạ con kém phát triển , dị dạng tử cung đôi, dầy dính buồng dạ con vì nạo hút thai, viêm nhiễm dày dính làm tắc tai vòi, lạc nội mạc dạ con .

Không có buồng trứng, buồng trứng kém tăng sinh , giảm sút hoàng thể, không phóng noãn do dùng thuốc ngăn ngừa thai kéo dài, biểu hiện Turner,...

các nguồn gốc khác có khi xảy đến trong sinh hoạt mỗi ngày như: bởi vì sang chấn tinh thần , lãnh cảm, sợ hãi quá độ nên từ chối quan hệ tình dục , suy dưỡng chất làm bất định sản xuất hormone, hút thuốc, uống nhiều rượu, lập gia đình trễ, hàng ngày sử dụng đồ ăn không có lợi cho sức khẻo khiến giảm sút chức năng tình dục, mắc những bệnh lan nhiễm qua đường tình dục nhưng không được chữa bệnh đúng thời điểm dẫn đến di chứng vô sinh ,...

vô sinh bởi vì nam giới

Đối với bạn nam cũng có nhiều yếu tố khiến họ bị không có con

Khiếm khuyết từ tinh trùng: không có tinh trùng, tinh trùng ít, tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng chảy ngược vào bàng quang sau đó theo nước tiểu ra ngoài.

Bệnh lý về tinh hoàn: tinh hoàn bị teo, đau tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ, teo tinh hoàn do quai bị, bởi chấn thương, bệnh lây truyền qua đường tình dục có khả năng làm viêm tắc ống dẫn tinh, mỗi ngày nghiện rượu, hút thuốc là nhiều.

vô sinh vì cả nam và nữ

Có nhiều trường hợp khả năng tình dục và thể lực sinh đẻ của 2 người đều ổn nhưng vẫn vô sinh là vì tinh trùng người chồng không hợp lý với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, gây ra tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. tình huống này thường được xác định bằng kiểm tra sau làm “chuyện ấy” , lấy chất nhầy ở cổ dạ con người vợ vài giờ sau ân ái để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

Hoặc cũng có trường hợp hệ miễn dịch người thiếu nữ hình thành một số kháng thể để trừ diệt tinh trùng theo cơ chế bài tiết vật lạ.
cách thức điều trị khó có con

Khi bác sỹ trị bệnh đã chuẩn đoán được rõ lý do gây khó có con thì hướng điều trị sẽ Tùy vào đó.

Việc điều trị không có con qua những thời đại ngày càng gia tăng phong phú và đa dạng hơn từ sử dụng thuốc hỗ trợ, can thiệp bằng thủ thuật đến áp dụng một số phương án hỗ trợ sinh đẻ như thụ tinh trong ống nghiệm,…Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết