Nấm mèo, nấm hương ngâm cho mềm, vẩy ráo, thái chỉ
Cho thịt xay, mực, nấm mèo, nấm hương, hành tím, tiêu hạt, hạt nêm Knorr vào cối. Nhúng chày vào nước mắm rồi quết đến khi hỗn hợp kết chặt lại và giã thấy nặng tay là được
Mía róc vỏ, rửa sạch, chẻ (gióng) thành từng que đều nhau. Bọc hỗn hợp chả vào thanh mía, dùng tay bóp đều cho thon, chừa lại 1 phần đầu mía để cầm
Cho chả vào xửng hấp chín. Trước khi dùng, mang chả chiên lại cho vàng. Cho ra đĩa, dùng kèm với salad, chấm gia vị pha ớt xắt và lá chanh thái chỉ.
Mách Nhỏ: Với món chả chìa này, sau khi hấp chín, để nguội, xếp vào hộp cho vào tủ đông là có thể trữ được 1 tháng, đến khi dùng rã đông rồi chiên vàng là được.