on Tue Apr 19, 2016 2:01 pm

sakaratt
Thành viên

Thành viên
Bài viết Bài viết : 40
Point Point : 120
Được cảm ơn Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia Ngày tham gia : 18/01/2016
Tiêu đề: Trĩ nội và trĩ ngoại phân biệt như thế nào

Trĩ được biết tới với hai loại chủ yếu đó là: benh tri noi và trĩ ngoại. Nhưng, để có thể phân biệt được rõ ràng hai loại trĩ này thì đối với bệnh nhân là điều tương đối là khó. Sau đây, những bác sĩ chuyên khoa trĩ phòng khám đa khoa sẽ chỉ ra một số điều căn bản giúp bạn có thể biết được bản thân mình đang mắc phải bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại như sau:

[You must be registered and logged in to see this image.]

Trĩ nội:

Vị trí của trĩ nội như thế nào?: Các búi trĩ nằm bên trên của đường lược.

Trĩ nội có những đặc điểm gì: Bệnh trĩ nội không bao gồm các dây thần kinh cảm giác. Do vậy, bệnh nhân thường ít bị đau hơn so với bệnh trĩ ngoại. Bề mặt là phần niêm mạc của bộ phận ống hậu môn.

Dấu hiệu trĩ nội thường gặp nhất: Khi bị bệnh trĩ nội biểu hiện tiêu biểu phải kể đến đó là hiện tượng chảy máu và sa búi trĩ, bị nghẹt, viêm da xung quanh bộ phận hậu môn vì dịch nhầy được tiết ra quá nhiều.

Những giai đoạn của bệnh trĩ nội mà bạn cần biết: Trĩ nội được phân ra làm 4 cấp độ. Chi tiết như sau:

- Giai đoạn 1 của bệnh trĩ nội: Lúc này các búi trĩ chưa có hiện tượng sa ra phía bên ngoài tuy nhiên bệnh nhân vẫn nhận thấy tình trạng đi ngoài thấy máu.

- Giai đoạn 2 của bệnh trĩ nội: Búi trĩ lúc này bắt đầu sa ra phía bên ngoài mỗi khi đi cầu. Tuy nhiên, người bệnh sẽ thấy có những búi trĩ này có khả năng tự thụt phía bên trong của hậu môn sau thời điểm đại tiện.

- Giai đoạn 3: Các búi trĩ sa quá mức ra phía bên ngoài của hậu môn. Lúc này, bệnh nhân có dùng tay đẩy những búi trĩ vào thì những búi trĩ cũng không tự động thụt vào được. Bên cạnh đó, lúc này người bệnh sẽ bị ra máu trầm trọng, nhiều đối tượng máu chảy thành dòng hoặc thành tia.

Trĩ nội nên nhanh chóng được nhận biết với những dấu hiệu ban đầu đó là: chảy máu và tiếp đó là búi trĩ bị sa ra ngoài. Khi bệnh trĩ nội không kịp thời được nhận thấy có thể gây nên hiện tượng bị mất máu, thiếu máu. Bên cạnh các triệu chứng ở trên, nếu như gặp phải bệnh trĩ nội người bệnh sẽ cảm thấy bị ngứa ngáy hậu môn.

Các đặc trung cơ bản về bệnh trĩ ngoại mà bạn cần phải nắm vứng đó là:

Nhận biết bệnh trĩ ngoại thông qua vị trí của nó: Các búi trĩ nằm ở vị trí phía dưới của đường lược.

Đặc điểm: Trĩ ngoại bao gồm cả các dây thần kinh cảm giác. Cho nên, nếu bệnh trĩ ngoại phát triển nặng thì những người đang bị bệnh sẽ cảm thấy rất đau rát. Bề mặt là phần mô biều tầng lát tầng.

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại đặc trưng nhất đó là: thường bị đau do có tình trạng thuyên tắc trĩ đồng thời thấy có các mẩu da thừa ở bộ phận hậu môn.

Phân loại bệnh trĩ ngoại: Cũng giống như trĩ nội, benh tri ngoai được chia ra thành 4 giai đoạn chính. Chi tiết như sau:

- Giai đoạn 1 của bệnh trĩ ngoại: Trong giai đoạn này một vai búi trĩ đã có hiện tượng bị thò ra ngoài. Nhưng mà, lúc này cũng giống như các búi trĩ nội ở giai đoạn 2, những búi trĩ ở cấp độ này vẫn tự động thụt vào được.

- Trĩ ngoại giai đoạn 2: Những búi trĩ có hiện tượng sa ra bên ngoài quá mức. Quan sát bằng dụng cụ búi trĩ thấy xuất hiện những tĩnh mạch loằn ngoằn.

- Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này đã xuất hiện hiện tượng thuyên tắc trĩ. Người bệnh lúc này sẽ có cảm giác đau đớn tột cùng. Và xuất hiện tình trạng bị chảy máu tươi.

- Giai đoạn 4: Các búi trĩ nếu bị thò ra ngoài nhưng chưa được khắc phục thì lâu ngày sẽ bị viêm nhiễm, gây ngứa rát hậu môn kéo theo đó tình trạng đau rát.

Dấu hiệu để sớm nhận ra bệnh trĩ ngoại đó là những cơn đau bất thường ở vùng hậu môn khiến sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân mắc phải nhiều khó khăn. Người mắc phải trĩ ngoại sẽ có cảm giác đau rát nghiêm trọng, đau rợn toàn thân thể hoặc đau tột độ mỗi khi có sự vận động mạnh do các búi trĩ cọ xát với nhau. Biến chứng rất hay gặp nhất nếu như bị bệnh trĩ đó là tình trạng bị rò hậu môn do hiện tượng viêm nhiễm dài ngày khiến hậu môn bị lở loét và xuất hiện mủ tại các búi trĩ.

Tuy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có các biểu hiện khác nhau song chúng đều là những loại bệnh trĩ nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh trĩ nội thường khó phát hiện hơn so với bệnh trĩ ngoại. Trĩ nội thường được nhận thấy khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng cho nên khoảng thời gian và công sức để dieu tri tri noi cũng trở nên dài hơn đối với bị trĩ ngoại. Do đó, nếu người bệnh thấy mình có những dấu hiệu bị trĩ như là ở phía trên thì cần thiết phải kịp thời đi thăm khám và kiểm tra để kịp thời được chữa bệnh.Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết