on Sat Apr 30, 2016 9:28 am

tvhp2015
Thành viên

Thành viên
Bài viết Bài viết : 137
Point Point : 411
Được cảm ơn Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia Ngày tham gia : 07/07/2015
Tiêu đề: Ngồi lái xe ô tô đúng cách như thế nào

Ở đây mình hướng dẫn 1 số cách ngồi cơ bản nhất cho các bạn sau khi học lái xe ô tô ở tphcm và đã thi lấy bằng lái. Trong quá trình học lái xe tại các Trường đào tạo lái xe ô tô TPHCM mà đặc biệt là tại Trường dạy lái xe Tiến Thành, các bạn sẽ được các thầy hướng dẫn đầy đủ các kỹ thuật ngồi lái này nhưng trên thực tế thì các bạn ngồi vẫn chưa đúng cách vì nếu thầy chỉ lo sửa cho các bạn thế ngồi thôi thì sẽ…hết giờ học mất. Vì vậy bài viết này coi như là 1 bài học ngoại khóa dành cho các bạn tự nghiên cứu thêm hoặc bạn đã thi lấy bằng lái rồi nhé!học lái xe ô tô b2
 
Về nguyên tắc cơ bản nhất khi hoc lai xe oto tphcm thì: tựa lưng vào thành ghế sao cho đảm bảo từ đùi đến mông đều chạm vào mặt ghế. Tư thế phải đảm bảo thoải mái, chân côn hoạt động đạp, nhả liên tục dễ dàng. Nếu vẫn chưa thấy thoải mái thì bạn cứ điều chỉnh ghế tài nhé. Đối với các bạn mới học lái xe ô tô ở tphcm thì điều này quả không dễ dàng chút nào cả.

Đầu tiên thì mình cũng nói qua 1 chút là tâm lý của các bạn mới học Trường đào tạo lái xe ô tô tphcm là vấn đề tập trung 1 cách căng thẳng quá mức về việc lái xe dẫn đến các bạn hay có xu hướng “uốn éo” theo hướng đánh lái qua trái, qua phải và nếu có máy quay phim để các bạn xem lại kỹ thuật lái xe ô tô “nhấp nha, nhấp nhổm” thì bạn không thể nhịn cười được đâu! Nhưng chỉ vì dáng vẻ nhìn buồn cười thôi thì chắc mình không viết bài chia sẻ cách ngồi thế nào cho đúng này cho các bạn đâu mà điều này nó còn gây ra những vấn đề hệ trọng hơn như mỏi cổ, lưng, vai của bạn và còn cảm giác chân côn không đều rất nguy hiểm. Quan trọng nhất là tránh để cách ngồi lái xe ô tô sai trở thành thói quen là bạn sẽ bị đau, mỏi cả…đời đấy!học lái xe ô tô b1
 
Thứ nhất,

Sau khi các bạn ngồi tựa lưng vào ghế thì lưng và phương thẳng đứng tạo 1 góc 20 – 30 độ (khi bạn ngả đầu ra phía sau thì có tư thế hơi ngửa). Sau đó bạn đạp hết chân côn chỉnh ghế lái lùi xa nhất (mà bạn thẳng chân tự nhiên vẫn đạp được hết côn) lưu ý là tránh để trường hợp “với chân”. Bạn ngồi đúng thế thì sẽ có cảm giác thoải mái như đang ngồi trên ghế của giám đốc trong công ty vậy đó.

Thứ hai,

Bạn phải giữ mông đúng vị trí giữa góc mặt ghế và lưng ghế, vì nếu bạn không để ý thì lái 1 chút là mông của bạn sẽ được “kéo” ra giữa ghế ngay. Mình hướng dẫn cách ngồi lái xe ô tô đúng tư thế đúng như vậy vì nó có các lợi điểm sau:
1 – Bạn sẽ luôn có 1 tầm quan sát ổn định vì thế chỉ cần liếc mắt qua trái, phải là bạn có thể nhìn toàn bộ xung quanh qua 3 kiếng chiếu hậu, về lâu dài thì nó sẽ giúp các bạn canh được các mốc đường và cổ của bạn là “trục quay” duy nhất chứ không còn làm “giá đỡ” cho cái đầu nặng trịch ngóc ra, ngóc vào nữa.
2 – Bạn sẽ có thế ngồi lái thẳng lưng chứ không còn cong cong hình “con tôm” nữa vì nó là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau lưng khi bạn lái xe ô tô nhiều giờ liền. Mình dám chắc là các bạn khi đang học lái xe ô tô b2 tại tphcm đều mắc phải lỗi này nhé! Smile  
3 – Chân côn sẽ hoạt động dễ dàng nhất do ghế và chân côn tạo được 1 khoảng cách thích hợp từ đó mà bạn thoải mái đạp, nhả côn liên tục.
4 – Một lợi điểm nữa của việc ngồi đúng tư thế là tay của bạn sẽ chạm vào cần số mà bạn không cần phải nhìn xuống hoặc quơ tay tìm kiếm cái cần số nó ở nơi nào nữa.
Còn vấn đề cuối cùng là kết hợp 2 tay và bánh lái thì như thế cho đúng cách? Nó được hướng dẫn trong buổi học lái xe ô tô ở tphcm đầu tiên của các bạn rồi nhé ở đây mình chỉ nhắc lại kỹ thuật là bạn xèo ngón cái và ngón trỏ ra đồng thời cong 3 ngón còn lại ôm vào vô lăng 1 cách nhẹ nhàng. Sau đó các bạn áp ngón trỏ tựa dọc theo vành của bánh lái lúc này ngón cái nó giống như 1 chiếc “móc” treo bàn tay của bạn vào bánh lái và bạn có thể “vân” bánh lái 1 cách dễ dàng. Về kỹ thuật “vần” trái và phải bằng “1 tay” cho chuyên nghiệp thì các bạn tập 1 thời gian sẽ được thôi nhưng mấu chốt vấn đề là bạn phải nhớ dùng 1 tay chứ theo thói quen là bạn sẽ luôn “vần” bằng 2 tay đấy nhé!Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết